Có bầu uống Tylenol được không? Có an toàn cho bé không?

Vào tháng 9 năm 2021, một tuyên bố kêu gọi mọi người nên thận trọng khi sử dụng acetaminophen (thành phần chính có trong Tylenol) trong khi mang thai đã được đăng trên tạp chí Nature Reviews Endocrinology. Tuyên bố của các tác giả này đã gây ra một làn sóng lo ngại đối với các bệnh nhân mang thai. Vậy thực hư là thế nào, “Có bầu uống Tylenol được không? Có an toàn cho bé không?” Cùng chăm sóc da tìm hiểu dưới bài viết dưới đây mẹ nhé! 

Tylenol là gì?

Tylenol là một thương hiệu thuốc giảm đau và hạ sốt

Trước khi tìm hiểu có bầu uống tylenol được không, bạn cần hiểu hơn về Tylenol. Tylenol là một thương hiệu thuốc giảm đau và hạ sốt, thành phần chính của nó là acetaminophen (hay còn gọi là paracetamol). Tylenol được sử dụng để giảm đau nhẹ đến trung bình, bao gồm đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau răng và đau kinh nguyệt. Tylenol cũng được sử dụng để hạ sốt. 

Tylenol là một loại thuốc không chứa aspirin, do đó nó có thể là một lựa chọn an toàn hơn đối với những người không thể sử dụng aspirin hoặc các loại thuốc khác như NSAIDs (Viên nén chống viêm không steroid). 

Tuy nhiên, nếu dùng quá liều Tylenol có thể gây hại cho gan, do đó cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng và chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Dẫn chứng về việc sử dụng thuốc Tylenol khi có bầu

Acetaminophen có trong Tylenol được sử dụng khi nào? Làm gì?

Acetaminophen là một trong hàng trăm loại thành phần hoạt chất có thể mua thuốc mua tự do

Liệu có bầu uống tylenol được không? Acetaminophen là một trong hàng trăm loại thành phần hoạt chất có thể mua thuốc mua tự do – mua không theo đơn (OTC) và thuốc theo đơn. Thuốc này chủ yếu giúp làm giảm đau và hạ sốt. Acetaminophen cũng có thể được kết hợp với các hoạt chất khác trong thuốc điều trị dị ứng, ho, cảm lạnh, cúm và mất ngủ. 

Trong các loại thuốc theo đơn, acetaminophen được tìm thấy cùng với các hoạt chất khác để điều trị cơn đau vừa đến nặng. Acetaminophen có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng nếu sử dụng nhiều hơn chỉ dẫn. FDA đã hành động để cải thiện sự an toàn của người tiêu dùng khi sử dụng acetaminophen.

Phản ứng của các hiệp hội y tế chuyên nghiệp về việc có thai uống Tylenol được không?

Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) cho biết hướng dẫn của họ về việc sử dụng acetaminophen trong khi mang thai vẫn giữ nguyên: Sử dụng acetaminophen trong thai kỳ là an toàn sau khi trao đổi với bác sĩ vì không có bằng chứng rõ ràng về mối quan hệ trực tiếp giữa acetaminophen và sự phát triển không đều của thai nhi.

Hiệp hội Y học Bà mẹ và Thai nhi Mỹ đã không đưa ra phản hồi trực tiếp về tuyên bố này. Nhưng vào năm 2017, Ủy ban Xuất bản đã xuất bản bài đánh giá riêng về các bài báo liên quan đến kết quả phát triển thần kinh, đặc biệt là ADHD (tăng động giảm chú ý), ở trẻ em tiếp xúc với acetaminophen ngay từ trong tử cung. 

Họ đồng ý rằng không có đủ bằng chứng về những rối loạn này và tiếp xúc với acetaminophen trước khi sinh.

Có bầu uống Tylenol được không? Có an toàn cho bé không?

Có bầu uống tylenol được không

Vậy Có bầu uống Tylenol được không? – Theo như UT Southwestern Medical Center (Trung tâm y tế Dallas, Texas, các bác sĩ tại đây vẫn khuyên bệnh nhân mang thai nên tiếp tục sử dụng acetaminophen khi cần thiết về mặt y tế. Các tác dụng phụ tiềm ẩn hoàn toàn phụ thuộc vào liều lượng, vì vậy việc sử dụng trong thời gian ngắn thường an toàn hơn so với sử dụng trong thời gian dài.

Ngoài ra, họ cũng khuyên rằng hãy giảm việc sử dụng các phương pháp điều trị đa triệu chứng khi bị cảm lạnh và cúm. Hãy chỉ dùng loại thuốc bạn cần. 

Ví dụ, nếu bạn không bị sốt nhưng bị nghẹt mũi, chỉ nên dùng thuốc kháng histamine – không dùng thuốc kết hợp với acetaminophen để hạ sốt.

Vậy nên câu trả lời cho “bà bầu uống Tylenol được không” là hoàn được các mẹ nhé!


Xem thêm: Top 8 sản phẩm tẩy tế bào chết body cho bà bầu an toàn, sáng mịn


Những nguy cơ bà bầu có thể gặp phải khi sử dụng tylenol trong thai kì

Trước đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã dán nhãn acetaminophen là “Loại B”, nghĩa là không có nghiên cứu nào chứng minh rằng loại thuốc này gây ra dị tật bẩm sinh ở động vật. Giống như nhiều loại thuốc, không có nghiên cứu cụ thể nào liên quan đến phụ nữ mang thai được thực hiện.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc tiếp xúc với acetaminophen trước khi sinh có thể làm thay đổi sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ mắc một số rối loạn phát triển thần kinh, sinh sản và niệu sinh dục.

Acetaminophen có thể đi qua nhau thai, nghĩa là nó có thể xâm nhập vào máu của thai nhi thông qua máu của bệnh nhân khi họ dùng thuốc. Mặc dù trước đây điều này được coi là vô hại, nhưng hiện nay người ta lo ngại rằng acetaminophen có thể hoạt động như một chất gây rối loạn nội tiết, có khả năng can thiệp vào các quá trình nội tiết tố ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh và hệ sinh sản của em bé.

Trong một số nghiên cứu trên động vật, việc tiếp xúc với acetaminophen có liên quan đến:

 • Giảm nội tiết tố nam – kích thích tố thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của các đặc điểm sinh sản “nam giới”
 • Buồng trứng phát triển không đều

Các nghiên cứu dịch tễ học, phân tích các mô hình và nguyên nhân của một số tình trạng ở các quần thể cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định, cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiếp xúc với acetaminophen trước khi sinh và các bất thường về hệ sinh sản hoặc hệ thần kinh.

Các nhà khoa học đã quan sát sự phát triển về sinh sản của vài trẻ em trên toàn cầu có mẹ dùng acetaminophen trong khi mang thai. Một số nghiên cứu cho rằng:

 • Trẻ nam trong nhóm này có khả năng sinh ra với tinh hoàn ẩn cao hơn.
 • Trẻ em gái có nhiều khả năng dậy thì sớm hơn.
 • Trẻ em ở cả hai giới đều tăng nguy cơ mắc các bất thường về hành vi như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lại cho thấy không có mối tương quan nào. Điều này là do các kết quả có sự hạn chế bởi các yếu tố như bệnh nhân tự báo cáo và gây nhiễu – các yếu tố bổ sung có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu nhưng không được xem xét.

Phụ nữ mang thai có nên tránh sử dụng acetaminophen?

Tylenol (acetaminophen) được coi là an toàn để sử dụng cho phụ nữ mang thai

Như đã dẫn chứng ở trên, trong quá trình chăm sóc sức khỏe thai kỳ, Tylenol (acetaminophen) được coi là an toàn để sử dụng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. 

Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thuốc nào khác, cần tuân thủ liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ hoặc dược sĩ, và không được sử dụng quá mức hoặc trong thời gian dài.

Nếu bạn đang có kế hoạch có thai hoặc đang mang thai, hãy báo cho bác sĩ của bạn biết về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, bao gồm cả Tylenol. Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định về liệu pháp an toàn nhất cho bạn dựa trên tình trạng sức khỏe và thai kỳ của bạn.

Một số cách tự nhiên để giảm đau khi mang thai

Bà bầu tập thể dục nhẹ nhàng

Có một vài cách tự nhiên các mẹ có thể áp dụng khi mang thai, dưới đây là vài cách đơn giản có thể áp dụng:

 • Tập thể dục nhẹ nhàng: Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga hoặc tập thể dục dành cho bà bầu có thể giúp giảm đau và cải thiện tâm trạng.
 • Sử dụng túi ấm: Áp dụng nhiệt độ ấm lên khu vực đau có thể giúp giảm đau hiệu quả.
 • Massage: Massage nhẹ nhàng các vùng đau có thể giúp giảm đau và thư giãn cơ thể.
 • Điều chỉnh tư thế ngủ: Điều chỉnh tư thế ngủ cho phù hợp sẽ giúp giảm đau lưng, đau đầu và đau bụng.
 • Sử dụng bóng yoga: Sử dụng bóng yoga để luyện tập và thư giãn cơ thể, đặc biệt là vùng bụng và lưng.
 • Hít thở, thiền và tập yoga: Hãy học cách hít thở đều đặn cùng với ngồi thiền thư giãn thả lỏng cơ thể. Ngoài ra, các bà bầu cũng có thể tiếp xúc với tập yoga sẽ giúp giảm đau và cải thiện tâm trạng.
 • Ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ: Ăn uống đầy đủ và đảm bảo nghỉ ngơi đủ giấc cũng giúp giảm đau và cải thiện sức khỏe chung.

Lưu ý: Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào, bà bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi. Ngoài ra mẹ bầu có thể tham khảo dùng bộ mỹ phẩm Ichi Beauty – biểu tượng của cái đẹp là sự kết hợp hài hòa và hoàn hảo giữa truyền thống xưa và cách tân hiện đại. Ichi sử dụng quy trình chuẩn hóa quốc tế để phát triển các công thức được thiết kế để mang lại lợi ích cho mọi loại da và có thể sử dụng hàng ngày một cách an toàn và hiệu quả.

Bộ mỹ phẩm Ichi Beauty – biểu tượng của cái đẹp

Kết luận

Tổng kết lại, Tylenol là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi để giảm đau và hạ sốt, và có thể được sử dụng trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, đối với bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. 

Bác sĩ có thể giúp bạn đánh giá rủi ro và lợi ích của việc sử dụng Tylenol trong thời gian mang thai và chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo lắng nào, hãy luôn luôn thảo luận với bác sĩ của mình để đảm bảo sức khỏe của bạn và của thai nhi được bảo vệ tốt nhất có thể.

Và trên đây là “Có bầu uống Tylenol được không? Có an toàn cho bé không?” Chamsocdanw gửi đến mẹ bầu. Chúc mẹ bầu có một thai kì khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông các mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *