Serum hết hạn có dùng được không? Cẩn thận không hại da!

Mỹ phẩm có thể nói là một thứ cần thiết cho việc chăm sóc da hàng ngày của mọi phụ nữ. Bao bì của một số sản phẩm tương đối to nên nhiều chị em sẽ gặp phải tình trạng sản phẩm đã quá hạn sử dụng mà chưa sử dụng. Vậy serum hết hạn có dùng được không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ mẹo sử dụng serum hết hạn hiệu quả.

1. Hiểu đúng về serum hạn sử dụng thế nào? 

Ngày hết hạn của serum được in trên bao bì.     

Bạn cần hiểu rõ về hạn sử dụng trước khi đi vào serum hết hạn có dùng được không. Trên thực tế, tất cả các sản phẩm trên thị trường đều có hạn sử dụng nhất định và mỹ phẩm cũng không ngoại lệ. Hạn sử dụng của mỹ phẩm, hiểu một cách dễ hiểu là thời gian mà người dùng có thể sử dụng sản phẩm đó để chăm sóc da. Hạn sử dụng của từng sản phẩm được in trên bao bì hoặc trên sản phẩm. Hầu hết các dòng mỹ phẩm hiện nay đều yêu cầu thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng. Điều này giúp người dùng xác định chính xác thời gian có thể sử dụng sản phẩm.

Tuy nhiên, hầu hết các nhãn hiệu chỉ liệt kê ngày hết hạn trên sản phẩm chứ không ghi ngày hết hạn sau khi mở. Điều này là do một số mỹ phẩm sẽ bị oxy hóa sau khi mở nắp và không thể phát huy tác dụng tối đa ban đầu. Vì vậy, hạn sử dụng chính xác nhất nên chia làm 2 loại: hạn sử dụng của sản phẩm chưa mở nắp và hạn sử dụng của sản phẩm đã mở nắp. Dưới đây chúng tôi thảo luận về thời hạn sử dụng của mỹ phẩm nói chung và serum nói riêng.

1.1. Serum hạn sử dụng từ ngày sản xuất

Liệu serum có hạn sử dụng không? Đối với sản phẩm chưa mở nắp áp dụng từ ngày sản xuất đến ngày hết hạn. Việc đảm bảo chất lượng của các sản phẩm chưa mở phải tuân theo thời hạn được nhà sản xuất in trên bao bì. Nói chung, hạn sử dụng của mỗi sản phẩm là khoảng 2-3 năm, trong khi hạn sử dụng của sản phẩm hữu cơ ngắn hơn, khoảng 12-24 tháng.

1.2. Serum hạn sử dụng từ ngày mở nắp

Thời gian sử dụng ngắn hạn khoảng 3-12 tháng sau khi mở nắp.

Hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến hạn sử dụng lúc sản xuất mà thờ ơ với hạn sử dụng sau khi mở nắp. Nếu là tinh chất hay các loại mỹ phẩm khác không được niêm phong thì khó có thể đảm bảo chất lượng như hàng chính hãng. Đó là do tinh chất trong chai tiếp xúc với không khí trong quá trình mở nắp để nhận sản phẩm gây ra hiện tượng oxy hóa, hoặc vi khuẩn vô tình bám vào sản phẩm trong quá trình dùng tay chạm vào sản phẩm dinh dưỡng.

Vì vậy, đối với serum hay các loại mỹ phẩm khác, khi đã mở nắp thì hạn sử dụng sẽ giảm xuống còn khoảng 3 đến 12 tháng, tùy từng loại.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hạn sử dụng, nhiều thương hiệu mỹ phẩm còn in hình hạn sử dụng của sản phẩm sau khi mở nắp, thuận tiện cho bạn sử dụng. (Hình sau)

Vì vậy, mọi người hãy tập thói quen kiểm tra kỹ hạn sử dụng của các sản phẩm chăm sóc da trước khi sử dụng.

2. Tận dụng serum hết hạn có sao không?  

Liệu serum hết hạn có dùng được không? Trên thực tế, mỗi sản phẩm serum dùng được khoảng 3 đến 5 tháng, tùy thuộc vào lượng dùng nhiều hay ít của mỗi cá nhân. Nhưng do nhiều nguyên nhân như dung lượng quá nhiều. Tôi mua sản phẩm cận hạn sử dụng… nên cũng có trường hợp sản phẩm chưa ghi hạn sử dụng đã hết.

Nhiều chị em tiếc hùi hụi nếu không sử dụng. Vì vậy, việc sử dụng serum hết hạn sử dụng được rất nhiều bạn gái áp dụng. Vậy serum hết hạn có dùng được không? Còn tác hại của mỹ phẩm thì sao?

2.1. Serum hết hạn gây dị ứng da, nổi mụn

Nếu bạn sử dụng serum hết hạn, bạn có thể gặp các triệu chứng như dị ứng, nổi mụn và phát ban.

Theo các bác sĩ da liễu, sử dụng serum hoặc đồ trang điểm hết hạn có thể dẫn đến dị ứng, mụn trứng cá, phát ban và nổi mề đay. Các thành phần cấu trúc hóa học bị phá vỡ, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Serum hết hạn có thể gây ảnh hưởng xấu đến da mặt của bạn, trong khi các sản phẩm khác như bút kẻ mắt và phấn mắt có thể dẫn đến bọng mắt, ngứa và nhiễm trùng mắt nghiêm trọng hơn. Vậy nên đáp án cho serum hết hạn có dùng được không là KHÔNG nhé bạn. 

2.2. Serum hết hạn không còn tác dụng như ban đầu 

Dù tiếc nuối khi biết đáp án serum hết hạn có dùng được không ở trên, nhưng chị em hãy lưu ý rằng dùng serum hết hạn cũng chẳng thể có tác dụng tốt. Trên thực tế, sau khi mở nắp một thời gian, các sản phẩm serum không còn giữ được hiệu quả như ban đầu. Điều này là do sản phẩm tiếp xúc với không khí trong quá trình mở và sử dụng và bị oxy hóa từ từ. 

Ngoài ra, khi một sản phẩm hết hạn, chức năng được cung cấp sẽ không còn nữa. Đặc biệt nếu sản phẩm là serum thì các thành phần cấu trúc bị phá hủy, hiệu quả dưỡng da không còn, thậm chí kem chống nắng hết hạn cũng mất khả năng bảo vệ khỏi tia UV có hại.

2.3 Serum hết hạn tích lũy các độc tố gây ung thư da

Tích tụ độc tố dẫn đến ung thư da

Theo các bác sĩ da liễu, mỹ phẩm hết hạn có xu hướng tích tụ độc tố do vi khuẩn sinh ra. Vì vậy, sử dụng các loại serum, mỹ phẩm hết hạn sử dụng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, nổi mụn và viêm da.


Xem thêm: Cách check hạn sử dụng mỹ phẩm Pháp cực chuẩn sau vài giây


2.4. Serum hết hạn làm sức khỏe bị đe dọa

Sử dụng serum hết hạn không những không giúp bạn tiết kiệm thêm được một khoản tiền nào mà còn có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng. Mỹ phẩm hết hạn sử dụng thường chứa nhiều vi khuẩn, đặc biệt là Staphylococcus aureus kháng kháng sinh và Enterococcus faecalis, là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về não như viêm màng não, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và trường hợp nặng hơn là tử vong.

3. Cách nhận biết serum hết hạn nhanh chóng 

Cách chắc chắn nhất để xác định serum hết hạn là quan sát.

Biết serum hết hạn có dùng được không rồi, hãy học cách nhận biết nhanh sản phẩm đã hết hạn. Cách chắc chắn nhất để biết serum của bạn đã hết hạn hay chưa là nhìn vào nó. Hội đồng Người tiêu dùng Quốc gia (INC) khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng các loại serum đã hết hạn nếu có sự thay đổi về màu sắc, kết cấu sản phẩm hoặc mùi. Điều này cũng áp dụng cho các sản phẩm mới mua chịu ảnh hưởng của môi trường như ánh sáng mặt trời trực tiếp, bảo quản nơi ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao và đèn máy chiếu công suất cao.

  • Thay đổi màu sắc của serum: Các loại serum cũ có thể đổi màu thành màu nâu sẫm hoặc đen do sản phẩm tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa. Nếu bất kỳ điều nào trong số này xảy ra với sản phẩm của bạn, tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng serum hết hạn để chăm sóc da.
  • Xác định theo kết cấu sản phẩm: Mặc dù kết cấu khác nhau tùy theo loại trang điểm, nhưng hầu hết các loại serum đều được bào chế ở dạng lỏng hoặc serum hơi đậm đặc. Nếu một ngày bạn thấy kết cấu của serum có gì lạ, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức. Điều này là do cấu trúc của sản phẩm đã bị hư hỏng và không thể đảm bảo chất lượng tương tự như sản phẩm chính hãng.
  • Tôi có thể sử dụng serum hết hạn nếu sản phẩm bị vón cục không? Các sản phẩm serum dưỡng da dạng lỏng đột nhiên vón cục lại với nhau có thể đã quá hạn sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho da tối đa, không tiếp tục sử dụng.
  • Mùi: Phương pháp nhận biết serum hết hạn sử dụng rất đơn giản. Nếu lọ tinh chất đột nhiên bốc ra màu đen và mùi đặc biệt khác hoặc mùi hôi, bạn nên xem xét ngay rằng sản phẩm đã hết hạn sử dụng và ngừng sử dụng ngay lập tức.
  • Sản phẩm bong tróc: Vì các loại serum dưỡng da thường ở dạng lỏng nên khi thấy sản phẩm bong tróc chứng tỏ sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng serum, việc cất giữ và bảo quản sản phẩm cần được chăm chút đặc biệt. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường của serum như “vàng sậm hoặc chuyển sang màu đen”. …

Đặc biệt nếu bạn dùng tinh chất dưỡng da thiên nhiên hay hữu cơ, miễn là vẫn mềm mịn, tinh chất thấm đều, mùi thơm nhẹ hoặc màu sản phẩm hơi ngả vàng là bạn yên tâm sử dụng.

Ngoài ra, nếu là mỹ phẩm hữu cơ thì dù hạn sử dụng còn khoảng 3 tháng nhưng nếu cảm giác và mùi bình thường thì bạn có thể tiếp tục sử dụng kể cả khi đã hết hạn sử dụng. Vì mỹ phẩm thiên nhiên không chứa chất bảo quản, không thải độc tố như mỹ phẩm hóa học.


Xem thêm: Cách đọc hạn sử dụng sữa Meiji Nhật Bản chuẩn xác sau vài giây


4. Có nên mua serum có date cận?

Có nên mua serum có date cận?

Rõ là serum hết hạn có dùng được không là KHÔNG rồi, nhưng sản phẩm cận date thì sao? Sản phẩm sắp hết hạn sử dụng. Các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại,… thường có khu vực riêng dành riêng để bán loại sản phẩm này (hạn sử dụng khoảng 1-10 ngày tùy loại sản phẩm).

Hạn sử dụng thường được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng dựa trên dung tích và chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, còn được tính trước 1 tháng so với ngày thực tế, giúp bạn luôn được dùng sản phẩm tốt cho đến ngày cuối cùng. Ngoài ra, thời hạn sử dụng không quan trọng bằng thời hạn sử dụng sau khi mở.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, sản phẩm trước hạn là có sẵn để bạn lựa chọn. Nó có thể được sử dụng trong các sản phẩm không được sử dụng trực tiếp trên cơ thể, chẳng hạn như chất tẩy rửa và chất tẩy rửa phòng tắm/nhà vệ sinh. Khi nói đến thực phẩm, nó rất dễ bị vi khuẩn “xâm nhập” và cần được hết sức lưu ý.

Tóm lại, chất lượng hàng cận date nhìn chung được đảm bảo tốt. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn mua hoặc không mua tùy theo nhu cầu và quyết định của mình.

5. Serum hết hạn có dùng được không – Cách tận dụng hiệu quả

Dùng serum hết hạn đánh bóng giày

Mỹ phẩm đã quá hạn sử dụng không bao giờ được sử dụng lại trên da vì chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó cho các mục đích khác, chẳng hạn như:

  • Đánh bóng giày: Bạn có thể sử dụng serum đã hết hạn sử dụng để làm sạch bề mặt giày. Thoa một lượng nhỏ serum lên bề mặt giày và chà nhẹ bằng bàn chải mềm. Sau đó lau bằng khăn ẩm và để khô.
  • Nước lau kính: serum cũng có thể dùng để lau kính. Hòa tan serum với nước theo tỉ lệ 1:1, sau đó dùng hỗn hợp này để lau kính. Sau đó lau bằng khăn ẩm và để khô.
  • Làm sạch túi: serum cũng có thể được sử dụng để làm sạch túi da. Luôn chấm serum hết hạn lên một vùng nhỏ trong túi trước khi sử dụng nhiều để tránh kích ứng da. Sau đó lau sạch túi bằng vải mềm hoặc khăn giấy.
  • Làm sạch đồ đạc: Bạn có thể sử dụng tinh chất hết hạn sử dụng để làm sạch các bề mặt trong nhà như bàn, ghế, tủ, v.v. Sau đó lau bằng khăn ẩm và để khô.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đọc đã có câu trả lời cho serum hết hạn có dùng được không. Hi vọng bạn đã học được những thông tin hữu ích từ Chăm sóc da và có được làn da trắng sáng mịn màng như ý muốn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *