Làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn? Cố dùng có hại không?

Sữa dưỡng thể là một phần không thể thiếu trong thói quen chăm sóc da hàng ngày của bạn. Nhưng đôi khi chúng ta không biết phải làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn do mua quá nhiều sản phẩm hoặc dùng quá chậm. Bằng cách không vứt bỏ và tận dụng tối đa sản phẩm này, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm tiền mà còn giúp ích cho môi trường. Cùng Chăm sóc da đi tìm hiểu xem chúng ta có thể làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn nhé. 

Mục lục

1. Sữa dưỡng thể có hạn dùng không? 

Sữa dưỡng thể có hết hạn        

Tất nhiên, sữa dưỡng thể có ngày hết hạn và sản phẩm này, giống như các sản phẩm làm đẹp khác, có hạn sử dụng được ghi trên bao bì hoặc hộp. Thời hạn sử dụng của sữa dưỡng thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất và thành phần sản phẩm, nhưng thường là từ 6 đến 24 tháng.

Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của sữa tắm, hãy kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mua và sử dụng. Vì sự an toàn của làn da, cần loại bỏ sản phẩm quá hạn sử dụng và không sử dụng lại. Vậy làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn, cùng tiếp tục đi tìm hiểu nhé. 

2. Học cách xem hạn sử dụng sữa dưỡng thể

Hạn sử dụng của sữa dưỡng thể được in trên bao bì

Nhìn chung, hạn sử dụng của sữa dưỡng thể sẽ được ghi trên bao bì hoặc hộp sản phẩm. Các số và chữ cái có thể theo ký hiệu hoặc chữ cái “EXP”, ví dụ: “EXP 05/2023”. Nó thường nằm ở phía dưới hoặc bên trái của sản phẩm.

Ngày hết hạn là ngày cuối cùng mà một sản phẩm có thể được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất có thể. Quá ngày này có thể làm thay đổi thành phần của sản phẩm hoặc dẫn đến mất tác dụng hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì vậy, hãy kiểm tra ngày hết hạn trên kem dưỡng da trước khi sử dụng sản phẩm để đảm bảo rằng nó an toàn cho làn da của bạn.

3. Liệu sữa dưỡng thể hết hạn có dùng được không? 

Nên làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn

Da mặt là một trong những vùng da khá nhạy cảm và không khó để nhận thấy nguy cơ da bị tổn thương từ những nguy hại kể trên do sử dụng mỹ phẩm hết hạn sử dụng là vô cùng nguy hiểm.

Đặc biệt với những người có làn da mụn hoặc da dễ bị kích ứng thì tổn thương da do vô tình sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng ngày càng trầm trọng hơn.

Tóm lại, để an toàn và giúp đạt được kết quả làm đẹp da như mong muốn, bạn đọc nên tránh sử dụng mỹ phẩm hết hạn sử dụng.

Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng các sản phẩm làm đẹp đã hết hạn sử dụng vì chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và làm hỏng làn da của bạn. Nhưng nếu bạn muốn tận dụng tối đa kem dưỡng da đã hết hạn sử dụng, hãy sử dụng nó như một chất tẩy tế bào chết hoặc chất làm mềm cho những vùng da khô.


Xem thêm: Cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm L’oreal nhanh chóng và chuẩn xác nhất


4. Phân biệt hạn sử dụng và hạn nên sử dụng của sữa dưỡng thể

4.1. Hạn sử dụng của sữa dưỡng thể

Khoảng thời gian từ ngày sản xuất (MFG) đến ngày phân phối cuối cùng (EXP). Điều này có nghĩa là nếu sản phẩm chưa mở nắp sẽ hết hạn sử dụng theo ngày in trên bao bì. Thông thường, thời hạn sử dụng này kéo dài 2-3 năm, tùy thuộc vào sản phẩm.

Ví dụ: Hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm là 07/08/2021 – 07/08/2023. Ở đây, ngày 7 tháng 8 năm 2021 là ngày sản xuất và ngày 7 tháng 8 năm 2023 là ngày cuối cùng sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường. Nói cách khác, nếu chưa mở nắp sản phẩm, sản phẩm có thể được sử dụng đến ngày 9 tháng 7 năm 2023. Sau khoảng thời gian này, không mở nắp để sử dụng lại sản phẩm.

4.2. Hạn nên sử dụng của sữa dưỡng thể

Hạn nên sử dụng hay còn gọi là hạn dùng sau khi mở nắp (thường ngắn hơn hạn sử dụng). Đây là thời gian sản phẩm có thể được sử dụng kể từ ngày mở nắp. Hạn sử dụng phải được ghi trên bao bì như sau: 6M (6 tháng), 12M (12 tháng), 18M (18 tháng), 24M (24 tháng),…

Ví dụ: Trên bao bì sản phẩm ghi hạn sử dụng từ 07/08/2021 đến 07/08/2023, thời gian khuyến nghị sử dụng là 6M. Mở bán và sử dụng sản phẩm này từ ngày 24/06/2023. Hạn sử dụng là 6M (6 tháng) sau khi mở nắp nên phải dùng hết sản phẩm trước ngày 25/12/2023.

5. Sữa dưỡng thể vaseline hết hạn sử dụng dùng được không? 

Sữa dưỡng thể Vaseline có hạn sử dụng không?

Sử dụng các sản phẩm hết hạn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và làm giảm hiệu quả của sản phẩm. Cũng hoạt động với sữa dưỡng thể vaseline hết hạn sử dụng. Nếu kem dưỡng da vaseline đã hết hạn, không sử dụng và vứt bỏ.

Tuy nhiên, nếu muốn tận dụng tối đa kem dưỡng da dầu khoáng hết hạn sử dụng, bạn có thể sử dụng nó cho các mục đích khác, chẳng hạn như làm dầu mát-xa, bôi trên da nứt nẻ hoặc làm dầu xả. Bạn cũng có thể sử dụng kem dưỡng da dầu khoáng để tẩy trang hoặc thoa lên khớp để giảm đau.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn sử dụng các sản phẩm đã hết hạn sử dụng, chúng vẫn có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng. Vui lòng kiểm tra mùi, màu sắc và tình trạng của sản phẩm trước khi sử dụng.

6. Tác hại khi dùng sữa dưỡng thể hết hạn

Liệu kem dưỡng thể hết hạn có dùng được không? Tốt nhất, nếu sữa dưỡng thể của bạn đã hết hạn sử dụng, bạn nên vứt nó đi và không bao giờ sử dụng lại.

Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn có thể gây hại cho làn da và sức khỏe của bạn. Sau ngày hết hạn, các hoạt chất của sản phẩm sẽ dần bị phân hủy và hiệu quả dưỡng ẩm sẽ giảm đi. Đồng thời, sữa dưỡng thể có thể bị nhiễm vi khuẩn khiến da bị kích ứng, dị ứng hoặc nhiễm trùng.

Nếu bạn bị khô da, ngứa, mẩn đỏ hoặc bong tróc sau khi sử dụng các sản phẩm hết hạn sử dụng, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu.

6.1. Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn không còn tác dụng như lúc đầu

Nói một cách đơn giản, hầu như tất cả các loại mỹ phẩm hết hạn sử dụng đều không còn giữ được chức năng ban đầu, thậm chí là mất tác dụng. Ví dụ, kem chống nắng không còn có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV có hại.

6.2. Dùng sữa dưỡng thể hết hạn chứa vi khuẩn, gây viêm màng não

Dùng sữa dưỡng thể hết hạn chứa vi khuẩn

Theo TS Ngô Khánh Duy, mỹ phẩm hết hạn chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe như Eubacterium, Aeromonas, Propionibacterium và Enterobacter. đường ống,…

Đặc biệt, Staphylococcus aureus và Enterococcus faecalis kháng kháng sinh là nguyên nhân chính gây viêm màng não và nhiễm trùng huyết, có thể dẫn đến tử vong (đặc biệt ở trẻ em dưới 5 tuổi).


Xem thêm: Dùng lăn khử mùi hết hạn có sao không? Có gây mẩn ngứa?


6.3. Dùng sữa dưỡng thể hết hạn bị dị ứng da, ung thư da, nổi mụn

Dùng sữa dưỡng thể hết hạn bị dị ứng da

Theo bác sĩ Trần Trọng Thanh, mỹ phẩm sau hạn sử dụng có thể màu sắc, mùi thơm không thay đổi nhiều nhưng thành phần, cấu trúc hóa học dần bị phân hủy, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi.

Vì vậy, nếu tiếp tục sử dụng sẽ rất dễ khiến da bị dị ứng, nổi mụn, mẩn ngứa, sưng tấy, mề đay mẩn đỏ… Nói chung, bút kẻ mắt và mascara rất nguy hiểm sau ngày hết hạn. Đánh son thì môi sưng, đánh phấn thì da nổi mụn.…

Bác sĩ Thành cho biết mỹ phẩm quá hạn sử dụng có thể sinh ra nhiều độc tố. Nó không chỉ gây dị ứng bên ngoài mà còn xâm nhập và tác động sâu vào bên trong tế bào. Độc tố tích tụ từ từ và có khả năng gây ung thư da.

Ngoài ra, nếu bạn định sử dụng sữa dưỡng thể trong một thời gian dài, hãy tránh ánh nắng trực tiếp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên, hãy chắc chắn kiểm tra ngày hết hạn trước khi sử dụng!

7. Làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn để tận dụng? 

Nên làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn? Không nên thoa trực tiếp các loại kem dưỡng thể đã quá hạn sử dụng lên da vì chúng có thể gây kích ứng da hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng kem dưỡng da hết hạn cho các mục đích khác, chẳng hạn như:

7.1. Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn lên đồ da 

Nên làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn? Bạn có thể sử dụng kem dưỡng thể đã hết hạn sử dụng để làm sạch vết bẩn trên giày, túi xách hoặc các bề mặt da khác. Thoa một lượng nhỏ sữa dưỡng thể đã hết hạn sử dụng lên vết bẩn và thấm bằng vải mềm hoặc bàn chải.

7.2. Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn làm sạch đồ gia dụng  

Dùng sữa dưỡng thể hết hạn dùng để tẩy rửa đồ gia dụng

Liệu làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn? Sữa dưỡng thể hết hạn cũng có thể được dùng để làm sạch các đồ gia dụng như bồn tắm, bồn rửa và vòi hoa sen. Thoa kem dưỡng thể lên bề mặt và thấm bằng bàn chải hoặc khăn ẩm.

7.3. Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn dưỡng ẩm cho móng

Có thể làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn? Thoa kem hết hạn sử dụng quanh móng và xoa bóp nhẹ nhàng để làm mềm móng.

7.4. Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn bôi trơn dây kéo

Bạn có nghĩ ra việc làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn? Thật tiện lợi nếu bạn bôi trơn dây kéo bằng kem dưỡng da đã hết hạn sử dụng.

7.5. Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn chăm sóc bàn chân

Giữ ẩm cho vùng da bong tróc bằng cách thoa kem dưỡng da đã hết hạn sử dụng lên gót chân và đi tất để giữ ẩm và mềm mại. Đây là một giải pháp tuyệt vời nếu bạn không biết phải làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn.

7.6. Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn làm dầu xả

Thay dầu xả bằng lotion hết hạn sử dụng

Tôi nên làm gì nếu kem dưỡng da đã hết hạn sử dụng? Thay dầu xả bằng dầu xả đã hết hạn sử dụng. Lấy một lượng kem cỡ bằng đồng xu ra tay và thoa lên ngọn tóc để điều trị tóc chẻ ngọn và khô.

7.7. Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn tạo nếp tóc

Bạn làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn? Sử dụng kem dưỡng da và dầu xả hết hạn sử dụng để duy trì sự mềm mại và bồng bềnh, và phụ nữ nên ngăn ngừa tĩnh điện trong mùa đông. Thoa kem dưỡng thể đã hết hạn sử dụng lên lược và chải từ gốc đến kiểu.

7.8. Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn tháo nhẫn

Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn tháo nhẫn

Nếu bạn không biết phải làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn, bạn có thể dễ dàng tháo chiếc nhẫn khi đeo lâu ngày. Thoa kem dưỡng da đã hết hạn sử dụng lên vùng da xung quanh nhẫn và để yên trong 1 đến 2 phút trước khi tháo nhẫn ra.

Tuy nhiên, nếu bạn không cần sử dụng kem dưỡng da đã hết hạn sử dụng cho mục đích khác, thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ nó để đảm bảo sức khỏe cho làn da.

7.9. Sử dụng sữa dưỡng thể hết hạn loại bỏ vết bẩn

Nếu có hình ảnh của trẻ em trên tường, chỉ cần chấm một lượng nhỏ kem dưỡng da lên vết bẩn vài lần. Sau đó lau lại bằng khăn ẩm để vết bẩn biến mất.

8. Lưu ý khi dùng sữa dưỡng thể hết hạn

Tốt nhất bạn nên vứt bỏ những loại sữa dưỡng thể đã hết hạn sử dụng thay vì sử dụng chúng.

Nên làm gì nếu kem dưỡng da đã hết hạn sử dụng? Không nên sử dụng kem dưỡng da hết hạn, nhưng hãy ghi nhớ một số điều, kem dưỡng da hết hạn có thể được sử dụng cho nhiều mục đích.

  • Kiểm tra xem sữa dưỡng thể có mùi hoặc bị thay đổi so với lúc mới mua hay không.
  • Kiểm tra sự thay đổi về màu sắc, kết cấu hoặc bọt khí bên trong sản phẩm.
  • Nếu sữa dưỡng thể của bạn còn khá mới chứ không phải cũ, bạn có thể tẩy tế bào chết bằng cách xoa bóp kem dưỡng da và dùng tăm bông để loại bỏ tế bào da chết. Sau đó rửa sạch với nước.
  • Nếu sữa dưỡng thể của bạn đã quá hạn sử dụng, hãy thoa lên da khô sau khi tắm. Tuy nhiên, hãy theo dõi các dấu hiệu kích ứng hoặc viêm da và ngừng sử dụng nếu có vấn đề xảy ra.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các sản phẩm làm đẹp đều có ngày hết hạn được thiết lập để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Tôi nên làm gì với sữa dưỡng thể đã hết hạn sử dụng nếu sữa dưỡng thể đã hết hạn sử dụng? Tốt nhất là vứt nó đi khi nó không còn được sử dụng.

Kết luận:

Do đó, sữa dưỡng thể đã quá hạn sử dụng hoàn toàn có thể được sử dụng nhưng tốt nhất không nên thoa lên da và sử dụng vào mục đích khác. Bài viết trên của Blog Chăm sóc da cung cấp cho bạn một số cách làm gì với sữa dưỡng thể hết hạn. Tận dụng kem dưỡng da hết hạn sử dụng không những giúp bạn sử dụng sản phẩm hiệu quả mà còn có thể góp phần bảo vệ môi trường, giảm chi phí trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *